Home » Bí mật đời tư & Scandal » Ca sĩ Mai Lệ Huyền, mãi mãi 1 tượng đài

Ca sĩ Mai Lệ Huyền, mãi mãi 1 tượng đài

Hiếm có người ca sĩ nào hát dòng nhạc bốc, sôi động, “tây chẳng ra tây, ta cũng chẳng giống ta” mà lại được khán giả nhớ lâu như Mai Lệ Huyền. Giới báo chí ngày ấy, gọi Mai Lệ Huyền là “búp bê lửa”.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai
Nữ danh ca Mai Lệ Huyền. Ảnh: vietmusic.net

Cũng bởi, ngoài giọng hát và dòng nhạc hết sức “bốc lửa” ra, thì cách ăn mặc của Mai Lệ Huyền mỗi khi bước lên sân khấu dám chắc có thể “thắp lửa lòng” bất cứ đấng nam nhi đa tình nào. Trang phục diễn của Mai Lệ Huyền thường là mini jupe bó sát, áo ngắn, váy đầm kín kín hở hở, vừa đủ đẹp, vừa đủ quyến rũ.

Đầu thập niên 60, trường trung học Bình Long (tỉnh Bình Long) có dịp tổ chức một buổi ca nhạc gây quỹ từ thiện rất quy mô rầm rộ chưa từng có, và điều đặc biệt nhất, là nhà trường đã mời được Tân Dân Nam – 1 ban văn nghệ nổi tiếng từ Sài Gòn xuống. Ban này đảm trách bởi những nghệ sĩ tên tuổi Anh Lân, Tuý Phượng v.v… Đáng lý, hôm đó Tân Dân Nam còn có sự hiện diện của nữ hoàng Yến Vỹ, nhưng người ca sĩ này bị bịnh đột ngột không xuất hiện, nên trong phần văn nghệ, Tân Dân Nam cần có thêm sự hổ trợ của những tiếng hát hay từ các học sinh nhà trường. Ban văn nghệ trường Bình Long vui vẻ nhận lời ngay và cử 1 cô học trò vừa đoạt giải Tiếng Hát Hay Nhất của trường là Nguyễn Thu Cúc ra hát trong đêm này.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai -
Phong cách trình diễn không lầm lẫn với các ca sĩ khác. Ảnh: vietmusic.net

Đêm văn nghệ như dự đoán đã tràn ngập không còn một chỗ đứng cho các phụ huynh, học sinh đến trễ. Ban Tân Dân Nam lúc bấy giờ quy tụ toàn nhạc sĩ tên tuổi như Trần Trịnh (accordion, piano …), Đinh Việt Lang (guitar) … đã gây sôi nổi ngay từ phút đầu tiên mở màn. Những tràng pháo tay càng nổ lớn ròn rã hơn khi người giới thiệu chương trình xướng tên cô ca sĩ học trò mang tên Nguyễn Thu Cúc. Cô bé có 2 giòng máu Việt Lào, nước da bánh mật đen đen nên thường bị bạn bè và thầy giáo lúc bấy giờ thường chọc ghẹo là Cúc “noir”. Bài hát đầu tiên là Duyên Quê – 1 bản nhạc trữ tình của Hoàng Thi Thơ, ca khúc mà Cúc đã đoạt giải nhất văn nghệ mấy tuần vừa qua do nhà trường tổ chức. Bài này do Cúc trình bày đã tạo một ấn tượng dễ thương cho ban Tân Dân Nam, nhưng phải đợi tới ca khúc thứ 2 là một ca khúc Twist thật sống động của NS Khánh Băng, cô ca sĩ học trò tên Cúc mới có dịp làm NS Trần Trịnh, Đinh Việt Lang đi từ ngạc nhiên này đến say mê khác.

Sau khi học hết bậc Trung học, Cúc quyết định về Gia Định để học tiếp và lúc này cô bé may mắn được sự hướng dẫn của các nhạc sĩ Trần Trịnh, Đinh Việt Lang cũng là các người thầy dìu dắt cô ngay từ những bước đầu tiên. Và cũng chính những tác giả Lệ Đá, Lạnh Lùng đã đặt cho cô 1 cái tên, mà danh hiệu này đã trở thành một hiện tượng thành công sáng chói nhất đầu thập niên 70 kéo dài mãi cho đến nay tại hải ngoại, hào quang tên tuổi đó vẫn còn lấp lánh rực rỡ trên 3 chữ nạm vàng: Mai Lệ Huyền.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai --
Ảnh: vietmusic.net

Nghệ danh là cái tên gắn liền với cuộc đời của một người nghệ sĩ, phần nhiều nói lên tính cách hoặc mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó. Cái tên Mai Lệ Huyền buồn và nhẹ nhàng như vậy lại được gắn với một giọng hát và phong cách trình diễn được gọi là “búp bê lửa” thời đó. Nhắc lại lời nói của những người nhạc sĩ đặt cho cô nghệ danh này rằng, trên núi rừng Bình Long lúc đó, lại có một cô gái da ngăm đen, nghe nói là từ bên Lào về, mang dáng vẻ của một người Thượng.

Mai Lệ Huyền cho biết cô rất thích “nhạc quậy”. Kể lại thời điểm đó, cái thời có ca sĩ Tuý Phượng, Băng Tâm, thời của nhạc 60, nhạc ngoại quốc, mà người ta gọi chung là nhạc trẻ, những nơi đầu tiên cô đi diễn là club Mỹ.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai ---
Nghệ sĩ Mai Lệ Huyền và Tuấn Châu. Ảnh: vietmusic.net

Và chính những người nhạc sĩ Việt Nam trình diễn trong club Mỹ thời đó đã nhìn thấy phong cách rất riêng của Mai Lệ Huyền, mời cô về Đại nhạc hội Quốc Thanh hát chung với Hùng Cường, bắt đầu với ban nhạc Khánh Băng, Phùng Trọng.

“ Cái chính là Mai Lệ Huyền đi hát ở club Mỹ, do ông Trần Văn Trạch, là người nhìn thấy Mai Lệ Huyền nhìn thấy mình hát nhạc quậy thời đó, cũng là cái thời tập tành hát nhạc Mỹ, vì thời đó người Mỹ qua Việt Nam nhiều lắm, mình cũng là người thích hát nhạc đó, nên đi hát ở club Mỹ rất nhiều trước khi ra hát nhạc Việt Nam với Hùng Cường, để có cái tên chính thức là Mai Lệ Huyền.”

Từ cô học trò non nớt, Mai Lệ Huyền đã một bước lên mây. Số tiền cát-sê Lệ Huyền nhận được đủ để cô thầu luôn Đệ nhất khách sạn ở Tân Bình làm sân khấu riêng. Mỗi đêm, Mai Lệ Huyền mời thêm các đồng nghiệp nổi tiếng cùng thời như Thanh Tuyền, Phương Dung, Carol Kim, Phương Hồng Quế, Ngọc Hiếu, Mai Ly… cùng tham gia biểu diễn.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai ----
Mai Lệ Huyền – Trang Thanh Lan – Phương Hồng Quế. Ảnh: vietmusic.net

Mai Lệ Huyền là người có công lăng-xê ca sĩ Jeannie Mai và ca sĩ Thái Châu tại sân khấu ca nhạc Đệ nhất khách sạn. Song song với việc làm bầu sô, Mai Lệ Huyền còn thu âm theo hợp đồng của các hãng: Việt Nam, Shotguns, Sóng Nhạc, Continental, Thanh Thúy, Thương Ca, Hoàng Thi Thơ, Trường Hải, Nhã Ca, Họa Mi…

Người ta hầu như không thể cưỡng lại vẻ sexy của Mai Lệ Huyền khi cô gái có thân hình đồng hồ cát này diện áo quây, mini jupe, với đường cong miên man. Mai Lệ Huyền nóng bỏng đến mức, khi cô nhận lời các nghệ sĩ đàn anh như Nhật Trường, Duy Khánh… đến trình diễn cho các tiểu đoàn lính ngụy đóng quân ở vùng sâu vùng xa thì Nhật Trường, lẫn các anh em khác phải đứng cạnh để bảo vệ cô “búp bê” bé nhỏ đang “bị” hàng trăm khán giả quá khích vây quanh.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai -----
Ảnh: vietmusic.net

Lính xa nhà đã lâu, lại thần tượng giọng ca sôi động của Mai Lệ Huyền, nay được thấy cô “búp bê lửa”, đệ nhất sexy thời bấy giờ đang đứng trước mặt thì khó lòng bắt họ… đứng yên được. Thế nên, Mai Lệ Huyền đứng khuấy động sân khấu mà đàn anh, đàn chị đi cùng đứng sau cánh gà cứ nơm nớp, phập phồng.

Ngoài việc đi hát cho các bar, vũ trường, chạy show lính, … Mai Lệ Huyền còn được biết đến như một tài năng trong lĩnh vực kịch nói, điện ảnh. Với khuôn mặt xinh đẹp, làn môi gợi cảm và vóc dáng như thần vệ nữ, Mai Lệ Huyền nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà sản xuất phim.

vietmusic_ca-si-mai-le-huyen-mai-mai-mot-tuong-dai ------
Ảnh: vietmusic.net

Tự nhận mình là người phụ nữ rất bình thường như bao người phụ nữ khác. Ngoài những lần biểu diễn, những điệu nhảy sôi động trên sân khấu, thì cô không có thói quen đi khiêu vũ.

“Hay là đi sòng bài, hát, diễn bao nhiêu nhưng vẫn không rờ đến 1 con bài, 1 ly rượu cũng không biết. Có thể nói là Mai Lệ Huyền là một người đàn bà rất simple và bình thường trong gia đình, một người vợ, một người mẹ.”