Home » Sao Việt » Nhớ Sài Gòn, nhớ giọng ca Paolo Thanh Tuấn thập niên 60

Nhớ Sài Gòn, nhớ giọng ca Paolo Thanh Tuấn thập niên 60

Vietmusiccó vài phút ôn lại vài ca nhạc sĩ tài danh trước 75 đã ảnh hưởng đến phong trào nhạc trẻ và nhạc ngoại quốc tại Miền Nam Việt Nam, tất cả đều bắt đầu từ thập niên 60. Đến nay cũng đã 50 năm và chúng ta cũng vẫn còn thấy một số trong các Ca Nhạc Sĩ này xuất hiện, làm MC hay ca hát trong các chương trình Từ Thiện, Hội Ngộ và Cộng Đồng hoặc trên các trung tâm lớn như ASIA, Paris by Night, v.v..

vietmusic_nho-sai-gon-nho-giong-ca-Paolo-thanh-tuan-thap-nien-60
Paolo Thanh Tuấn. Ảnh: vietmusic.net

Một trong những giọng ca hàng đầu của thập niên 50 -60 là Paolo Thanh Tuấn (khi mới bắt đầu trình diễn thì lấy tên là Thanh Tuấn và sau đó đổi là Paolo khi phong trào nhạc Ngoại Quốc, đặc biệt là Nhạc Trẻ của Mỹ và Pháp (thời hoàng kim) lan qua đến Việt Nam. Ca Sĩ Paolo Thanh Tuấn thì đã kỷ niệm 50 ca hát năm vừa qua 2012 (1962-2012).

Paolo Thanh Tuấ tên thật là Đào Thiệu Doãn sinh tại Hà Nội năm 1946, con nhà khá giả, được cho đi học trường Tây có tên là Paul và do đó sau này khi trở thành ca sĩ chuyên hát nhạc ngoại quốc lấy tên là Paolo – tên Ý.

Lúc còn nhỏ Paolo Thanh Tuấn đã yêu ca hát, thường hát những bài như Trở Về (Châu Kỳ), Tình Ca (Phạm Duy ). Khi đi học trường mẫu giáo được vinh dự chọn lên hát một bản nhạc Pháp trong lễ phát phần thưởng cuối niên học cả trường.

vietmusic_nho-sai-gon-nho-giong-ca-Paolo-thanh-tuan-thap-nien-60 -
Ảnh: vietmusic.net

Năm 1954 theo gia đình di cư vào Sài Gòn, tiếp tục học chương trình Pháp ở trường Saint Exupery rồi chuyển sang trường Jean Jacque Rousseau (Trường Lê Quí Đôn) nên rất giỏi tiếng Pháp.

Thích nhạc ngoại quốc trên chương trình phát thanh đài Quân Đội thời cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60 nên mua đĩa nhạc về nghe và tập hát theo những bản nhạc của các danh ca Sylvie Vartan, Elvis Presley, Gene Vincent và ban nhạc The Blue Caps.

Năm 1962, lúc 16 tuổi, anh là ca sĩ chính trong ban nhạc The Black Caps, lấy nghệ danh là Thanh Tuấn, trình diễn nhạc ngoại quốc ở phòng trà Anh Vũ đường Bùi Viện. Anh cho biết là thích hát nhạc ngoại quốc Rock & Roll vì nhịp điệu vui tươi và dòng nhạc phong phú; thời đó, ít ca sĩ hát loại nhạc này trong khi nhiều người hát nhạc Việt Nam rồi. Năm đó tiền thù lao mỗi đêm khoảng 200 đồng (giá một cái áo khoảng 50 đồng).

Paolo Thanh Tuấn cùng Ban nhạc Black Caps được đạo diễn Thái Thúc Nha đưa vào trong phim Saigon By Night sản xuất năm 1964, trong phim anh hát bản What I Say…

Thời đó mỗi chủ nhật có trực tiếp truyền thanh giải sổ xố kiến thiết quốc gia tại rạp Quốc Thanh và Paolo Thanh Tuấn được mời hát trong chương trình này.

Tốt nghiệp trung học rồi lên đại học, Paolo Thanh Tuấn mê hát nên học hành dang dở. Năm 1970, anh nhập ngũ và chuyển về ban văn nghệ của binh chủng Biệt Động Quân; ban ngày làm việc, ban tối tiếp tục hát ở các phòng trà ở Sài Gòn và thỉnh thoảng ở các đại nhạc hội.

Đầu thập niên 1970, Paolo cộng tác nhiều vũ trường ở Sài Gòn như Tự Do, Nuit D’Orient, L’Arc En Ciel..; là ca sĩ chuyên hát nhạc ngoại quốc, lấy nghệ danh là Paolo, tiền thù lao khá cao.

vietmusic_nho-sai-gon-nho-giong-ca-Paolo-thanh-tuan-thap-nien-60 --
Ảnh: vietmusic.net

Anh thu âm đầu tiên cho Tình Ca Nhạc Trẻ của Tùng Giang là bản La Nuit, rồi trung tâm Shotguns của Ngọc Chánh bản Tiễn Em Nơi Phi Trường ( Adieu Jolie Candy ), Elle E’tait Si Jolie ( Em Đẹp Như Mơ )…, tổng cộng mấy chục nhạc phẩm ngoại quốc.

Tham dự đại hội Nhạc Trẻ lần đầu tiên tại trường Taberd năm 1962 và khi phong trào Nhạc Trẻ thịnh hành đầu thập niên 70 thì tiếng hát Paolo được giới trẻ yêu thích.

Tháng 4 năm 1975, anh di tản sang Hoa Kỳ, đặt bước chân tị nạn đầu tiên tại Los Angeles. Bắt đầu hát trở lại năm 1976 cho một vài sô ca nhạc cho đồng hương cuối tuần. Lang thang đến San Francisco, rồi Houston, Virginia rồi trở lại Quận Cam. Cộng tác với ban nhạc Dreamer ở vũ trường Tự Do tại Quận Cam trong vài năm.

Thực hiện cuốn cassette đầu tiên năm 1983 là Yêu Một Ngày Nhớ Một Đời với tiếng hát Paolo, Duy Cường hòa âm, gồm những nhạc phẩm như Giấc Mơ Hồi Hương, Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, Kiếp Đam Mê, Người Đi Qua Đời Tôi, Nỗi Lòng, Áo Lụa Hà Đông, Cô Bắc Kỳ Nho Nhỏ..do trung tâm Tú Phương phát hành.

Từ năm 1986 đến năm 2000 di chuyển đến San Francisco lo việc kinh doanh, thỉnh thoảng hát cho vũ trường ở San Jose.

Năm 2000 trở lại Quận Cam, phát hành 2 đĩa nhạc Paolo Những Tuyệt Phẩm 1 & 2 gồm những bản như Delilah, Unchained Melody, I Who Have Nothing có lời Việt và Riêng Một Góc Trời, Nhớ Mùa Thu Hà Nội, Chuyện Đôi Ta..được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

vietmusic_nho-sai-gon-nho-giong-ca-Paolo-thanh-tuan-thap-nien-60 ---
Ảnh: vietmusic.net

Có một ông bầu người Mỹ tính đưa Paolo về hát cho một ban nhạc ở Las Vegas, nhưng chưa thực hiện thì ông này qua đời vì bệnh ung thư.

Hiện nay trong những buổi sinh hoạt ca nhạc, vẫn thấy Paolo tham dự và anh được mời lên sân khấu hát những bản nhạc ngoại quốc được yêu thích một thời ở Sài Gòn.

Hỏi về cuộc sống riêng tư và nhờ lý do nào anh vẫn trẻ, vẫn phong độ như xưa. Anh cho biết anh sống lơ lửng giữa không gian và thời gian, đầy màu sắc chung quanh — đọc sách, coi phim, nghe nhạc giá trị — anh theo đạo Thiên Chúa nhưng tin vào “Luật Nhân Quả” của nhà Phật và Học Thuyết Trung Dung.

vietmusic_nho-sai-gon-nho-giong-ca-Paolo-thanh-tuan-thap-nien-60 ----
Ảnh: vietmusic.net

Người đàn bà lý tưởng của anh là người đàn bà đừng bao giờ đóng vai một người mẹ mà hãy là tình nhân, người em gái hoặc người vợ (D’ont tell me what to do). Phóng viên hỏi anh sao đã có rất nhiều người đàn bà trong cuộc đời, mà tình yêu chưa trọn vẹn” Anh lưỡng lự gật gù: Vì họ đã từ chối làm người tình nhân, em gái và vợ. Họ chỉ thích ngôi vị một bà mẹ. Anh thích cuộc sống giản dị, hạnh phúc và có ý nghĩa, có màu sắc, có tình người, tình bạn bè. Anh không cần giàu sang và thích phụng sự nghệ thuật, yêu mến khán giả. Thích thiên nhiên, súc vật. Ước mong của anh là có nhiều nghệ sĩ Việt Nam được nổi tiếng với cộng đồng thế giới.

Tiếng hát của Paolo, một Tom Jones Việt Nam — khi nhớ lại. Một thuở… Một đời. Để mượn lời một nữ khán giả Đêm Ra Mắt CD của Paolo “Now and Then” tại vũ trường Majestic 23/2/01. Thay cho lời kết của bài này. Vị nữ khán giả đó nói với Paolo: “Anh hát thế này làm sao đêm nay em ngủ được!”.