Home » Sao Việt » Ưng Hoàng Phúc remix cả nhạc phật ” Chú Đại Bi”

Ưng Hoàng Phúc remix cả nhạc phật ” Chú Đại Bi”

Thay vì được tụng trong không khí trang nghiêm với tâm thanh tịnh thì bài “Chú Đại Bi” vừa được ca sĩ Ưng Hoàng Phúc thể hiện trên nền nhạc sôi động giống như nhạc dance. Trao đổi với VTC14 chiều qua, GS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cho rằng hành động này của nam ca sĩ khó có thể nhận được sự đồng tình từ phía các phật tử.

Chú vốn là mật ngữ của chư Phật, chư Bồ Tát. Đối với Phật tử mà nói, họ thậm chí tôn kính thần chú đến mức không dịch nghĩa, mà hầu hết chỉ phiên âm toàn bộ các bài chú.

vietmusic_ung-hoang-phuc-remix-ca-nhac-phat-chu-dai-bi
Ưng Hoàng Phúc. Ảnh : vietmusic.net

Chú Đại Bi Tâm Đà La Ni vốn là bài chú rất quan trọng trong Phật giáo. Phật tử trì chú này để tâm an, thanh tịnh và được bảo vệ. Những người có hiểu biết chút ít về đạo Phật đều có thể tối thiểu biết được rằng, Chú phải được trì niệm nơi trang nghiêm, không gian thanh tịnh mới mong được linh ứng.

Khi bài chú lan truyền trên mạng, nhiều khán giả đã lên án cách thể hiện này của Ưng Hoàng Phúc. Đa số chỉ trích nam ca sĩ bởi họ cho rằng, cách làm này không tôn trọng đạo pháp.

Một số ca sĩ cũng tỏ quan điểm, không nên hát bài chú này trên nền nhạc dance. Theo ca sĩ Quang Hà, đây là một cách làm phạm vào Phật, phạm vào tâm. Ca sĩ Trung Hậu cho hay, nhạc Phật thường được các Phật tử nghe khi không có thời gian tụng kinh. Bởi nhạc Phật chuyển kinh Phật đến người nghe. Bản gốc của Chú Đại Bi có giai điệu du dương, êm dịu, nhẹ nhàng khiến mọi người cảm thấy thanh tịnh tâm hồn. Việc phối một bài chú trên nền nhạc dance có thể tạo nên sự phản cảm.

vietmusic_ung-hoang-phuc-remix-ca-nhac-phat-chu-dai-bi -
Ảnh : vietmusic.net

Tuy nhiên, nữ ca sĩ không phản đối cách làm của Ưng Hoàng Phúc. “Xét về nghệ thuật, việc phối nền nhạc dance cho bài chú là một cách làm mới của ca sĩ. Có thể họ không thể hiện được Chú Đại Bi trên bài phối cổ điển nên muốn thể hiện theo cách của mình để làm phong phú cho bài chú. Mọi người cũng đừng quá khắt khe mà nên có cái nhìn thoáng hơn. Bởi mỗi người có một cách cảm thụ âm nhạc khác nhau”, cô nói.

Ưng Hoàng Phúc tâm sự: “Tôi nghĩ chắc do mọi người chưa quen và thấy nó mới, lạ quá nên nhất thời chưa chấp nhận được. Tuy nhiên, trong bài hát của tôi từng lời, từng câu đều là những lời của kinh phật chứ không có một từ nào là của đời. Như vậy sao gọi là phản cảm?”.