Home » Tin tức giải trí » Ban tổ chức Bài hát Việt thu hồi giải thưởng của FB Boiz vì ăn cắp nhạc Hàn

Ban tổ chức Bài hát Việt thu hồi giải thưởng của FB Boiz vì ăn cắp nhạc Hàn

Sau khi bài hát Tương tư của nhóm FB Boiz nhận giải thưởng Bài hát của tháng trong liveshow Bài hát Việt tháng 9, ban tổ chức đã xem xét lại và phát hiện ca khúc này đã được sáng tác dựa trên phần beat (nhạc đệm) có sẵn từ một nhạc phẩm của Hàn Quốc.

Mặc dù cách làm này có nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn làm và có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng với tiêu chí của chương trình Bài hát Việt thì bài hát. Tương tư đã vi phạm, tức là đã viết giai điệu và lời ca dựa trên phần nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của 1 bài hát khác.

vietmusic_ban-to-chuc-bai-hat-viet-thu-hoi-giai-thuong-cua-FB Boiz-vi-an-cap-nhac-han
Nhóm FB Boiz. Ảnh : vietmusic.net

Chia sẻ về điều này, trưởng nhóm nhóm FB Boiz thừa nhận: “Cách đây vài năm, nhóm chúng tôi chỉ là những nhạc sĩ đơn lẻ đang trong quá trình tự vận động, học hỏi cho niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Việc luyện tập để trở thành một nhạc sĩ đối với chúng tôi là viết melody (giai điệu) mới cho một beat nhạc từ nước ngoài và việc này đã trở thành thói quen trong quá trình rèn luyện, học hỏi của nhóm. Bài hát Tương tư cũng được làm theo cách đó, nghĩa là lấy cảm hứng từ một beat nhạc nước ngoài trên mạng. Bài hát được viết cách đây khá lâu và được anh em trong nhóm chia sẻ lên các trang mạng xã hội và đã nhận được sự tin tưởng của khán giả cũng như ban tổ chức để tham gia Gala Bài hát Việt tháng 9 và giành giải Bài hát của tháng”.

Theo tiêu chí của Bài hát Việt, ca khúc giới thiệu trong chương trình không được sử dụng bất kỳ âm thanh, beat nhạc nào của tác phẩm khác mà phải do người sáng tác sáng tạo độc lập, nguyên bản từ những âm thanh, nốt nhạc đầu tiên. Tương tư của FB Boiz được viết lại giai điệu mới hoàn toàn nhưng dựa trên phần beat nhạc của một ca khúc Hàn Quốc, điều này được xem là vi phạm quy chế. Ban tổ chức nhận định, hiện nay, nhiều bạn trẻ đang sáng tác nhạc theo cách “dựa dẫm” này và đây là trào lưu sáng tác lệch lạc.

vietmusic_ban-to-chuc-bai-hat-viet-thu-hoi-giai-thuong-cua-FB Boiz-vi-an-cap-nhac-han -
Ảnh : vietmusic.net

“Chương trình kêu gọi các bạn trẻ hãy tận dụng tài năng để tạo ra những sản phẩm thực sự đáng tự hào là Bài hát Việt”, đại diện ban tổ chức cho biết.

Nhóm FB Boiz gồm 5 chàng trai cá tính là Phúc Bồ, Hoàng Tôn, Kiên Trần, Quân Nguyễn và JC Hưng. Vừa qua, hai thành viên của nhóm là Phúc Bồ và JC Hưng đã tham gia cuộc thi Nhân tố bí ẩn và đã ghi dấu với các ca khúc sôi động do nhóm tự sáng tác. Sau một thời gian hoạt động bằng cách học hỏi trên mạng, nhóm FB Boiz đã thay đổi cách làm việc theo xu hướng sản xuất một bài hát từ hòa âm đến sáng tác lời một cách chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn của các nhà sản xuất âm nhạc trong nước cũng như trên thế giới. Đơn cử có thể kể ra một vài ca khúc như: Tên tôi Việt Nam, Để em rời xa, Illusion…