Home » Tin tức giải trí » Vinh dự Eurovision 2016 thuộc về Ukraine

Vinh dự Eurovision 2016 thuộc về Ukraine

Nữ ca sĩ người Ukraine Jamala đã giành chiến thắng tại đêm chung kết cuộc thi ca khúc châu Âu Eurovision 2016 diễn ra ngày 14/5 tại Stockholm (Thụy Điển).

Trước đêm chung kết, giới sành nhạc và khán giả đều dự đoán ca sĩ Nga Sergei Lazarev sẽ đăng quang nhờ màn biểu diễn quá đỗi ấn tượng với ca khúc You are the only one. Tiết mục của Lazarev là sự kết hợp giữa bài hát hấp dẫn và màn trình diễn ngoạn mục – tất cả những gì cần thiết cho người chiến thắng.

vietmusic_vinh-du-Eurovision 2016-thuoc-ve-Ukraine
Jamala hân hoan với chiến thắng. Ảnh: vietmusic.net

Chính vì vậy, ngay khi ban giám khảo tuyên bố ca sĩ opera 32 tuổi Jamala của Ukraine giành chiến thắng, làn sóng chỉ trích và phản đối dữ dội đã bùng phát và lan rộng.

Jamala, nữ ca sĩ 32 tuổi người Ukraine, hát về những người xa lạ tới để “giết tất cả mọi người” và rằng “chúng tôi không có tội” – ám chỉ sự kiện Josef Stalin đánh đuổi dân tộc Tatar khỏi Crimea trong Thế chiến II.

Jamala, một người Tatar, đã đứng một mình trên sân khấu Stockholm và hát “chúng nghĩ chúng là Chúa” trước tấm phông nền rực màu máu. Stalin từng trục xuất người Tatar ở Crime tới Trung Á, cáo buộc họ thân Đức Quốc xã. Rất nhiều người Tatar đã chết trên đường lưu vong.

vietmusic_vinh-du-Eurovision 2016-thuoc-ve-Ukraine -
Ảnh: vietmusic.net

Quy định từ lâu nay của Eurovision là các ca khúc không được nhiễm màu đảng phái, chính trị giữa các nước, tuy nhiên, dường như 1944 đã phá vỡ quy tắc đó.

Dù vậy, đơn vị tổ chức là European Broadcasting Union cho rằng thí sinh Ukraine không phát ngôn chính trị trong ca khúc.

Eurovision 2016 diễn ra tại Stockholm sau khi ca sĩ Thụy Điển Mans Zelmerlow giành giải nhất mùa trước với ca khúc “Heroes” (Những anh hùng). Như vậy, Eurovision 2017 sẽ được tổ chức tại Ukraine.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Eurovision, cuộc thi năm nay được phát sóng tại 50 nước trên toàn thế giới, gồm cả Mỹ và Trung Quốc.